English
เคล็ดลับสุขภาพ > พ่อแม่ช่วยด้วย หนูไม่อยากเป็นภูมิแพ้

พ่อแม่ช่วยด้วย หนูไม่อยากเป็นภูมิแพ้

...ในปัจจุบันโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่พบมากในเด็ก เป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองไวต่อสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งในร่างกายเราจะมีสารชื่อว่า อิมมูโนโกลบูลินอี(Immunoglobulin E; IgE) ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเข้าทำปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ที่เราฉีด กิน หายใจหรือสัมผัส จากการใช้ชีวิตประจำวันในแต่ละวัน โดยโรคภูมิแพ้นี้จะแสดงอาการได้หลากหลายอย่างตั้งแต่คันจมูก น้ำมูกใสๆ ไหล จนถึงหอบ แน่นหน้าอก ความดันโลหิตต่ำและเสียชีวิตได้

...นอกจากนี้กรรมพันธุ์ก็มีส่วนทำให้ลูกน้อยเป็นภูมิแพ้ได้ หากพบว่าคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ซึ่งการถ่ายทอดทางพันธุกรรมเป็นสิ่งที่ควบคุมและหลีกเลี่ยงได้ยาก ลูกจึงมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้สูงถึง 70% สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่นั้นสามารถควบคุมได้คือ สิ่งแวดล้อมและการดูตนเอง โดยสามารถช่วยลูกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

...เริ่มแรกตั้งแต่เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ระมัดระวังในเรื่องอาหารที่ทำให้เกิดการแพ้ได้ง่าย เช่น อาหารทะเล ไข่ ถั่วลิสง นมวัว ช็อกโกแลต ผลิตภัณฑ์จากนม แป้งสาลี ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อลูกน้อยถือกำเนิดมาควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อยช่วง 6 เดือนแรก และให้ลูกอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี มีฝุ่นและมลพิษให้น้อยที่สุด ห้องนอนควรใช้เครื่องนอนที่เหมาะสม หมั่นทำความสะอาดเครื่องนอนเป็นประจำด้วยการซักในน้ำร้อน 60 องศา นาน 15-20 นาที เพื่อกำจัดตัวไรฝุ่น ตากแดดให้แห้ง ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ และคุณพ่อคุณแม่รวมถึงคนใกล้ชิดต้องงดสูบบุหรี่ไม่ว่าจะนอกบ้านหรือในบ้านก็ตาม

กรณีที่พยายามหลีกเลี่ยงแล้วแต่ลูกน้อยยังมีอาการที่คล้ายเป็นโรคภูมิแพ้หรือคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกจะเป็นโรคภูมิแพ้ ก็ควรพามาปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง

บทความโดย...พญ.เบญจารัตน์ ทรรทรานนท์ คลินิกกุมารเวช
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2159-2160

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา