English
เคล็ดลับสุขภาพ > รอยดำ รอยแดง

รอยดำ รอยแดง

...ถึงแม้ว่ารอยแผลเป็นจะไม่ใช่โรค และไม่ทำให้เกิดความผิดปกติต่ออวัยวะอื่นๆ แต่แผลเป็นก็ทำลายความมั่นใจในการดำเนินชีวิตประจำวันอยู่ไม่น้อย ยิ่งถ้าแผลเป็นเกิดนอกร่มผ้าก็ยิ่งทำให้สูญเสียความมั่นใจมากขึ้น การรักษาแผลเป็นจึงเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจในปัจจุบัน ซึ่งการรักษาแผลเป็นแต่ละชนิดย่อมมีแนวทางการรักษาที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูกันว่าแผลเป็นแต่ละชนิดนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร และต้องใช้การรักษาอย่างไรจึงจะเหมาะสม

...รอยดำ รอยแดง รอยดำรอยแดงมักพบบ่อยหลังจากที่สิวหาย หลังจากผิวหนังถูกความร้อนร่วมกับการไหม้ที่บริเวณผิวหนัง หรือเกิดขึ้นหลังจากผิวหนังมีการติดเชื้อหรืออักเสบ รอยดำและรอยแดงสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งผู้ที่มีสีผิวคล้ำมักเกิดเป็นรอยดำได้ง่ายเนื่องจากมีการสร้างเซลล์เม็ดสีผิวมากกว่าผู้ที่มีผิวขาว ส่วนรอยแดงที่เกิดขึ้นหากรักษาไม่ถูกวิธีก็อาจจะกลายเป็นรอยดำซึ่งจะรักษายากกว่ารอยแดง รอยดำ รอยแดง เกิดจากอะไร รอยแดงที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการอักเสบ การบวมหรือการขยายตัวของเส้นเลือดฝอยที่พยายามซ่อมแซมผิวหนังบริเวณนั้นให้กลับมาเหมือนเดิม บางรายอาจเกิดรอยดำหรืออาจปรากฏเป็นสีน้ำตาลอ่อน หรืออาจเป็นสีแดงคล้ำๆได้

การรักษารอยดำ รอยแดง
...รอยดำ รอยแดงสามารถหายเองได้ ยิ่งกรณีที่เกิดขึ้นกับเด็ก รอยดำ รอยแดงต่างๆก็จะหายได้เองโดยที่ไม่ต้องทายาอะไร อีกวิธีคือการทากรดผลไม้อ่อนๆ ทาบริเวณที่เป็นรอยดำ โดยใช้กลไกการผลัดเซลล์ผิวทำให้รอยแผลเป็นหายได้เร็วขึ้น การรักษารอยแผลเป็นด้วยวิตามินอี วิตามินอีมีส่วนช่วยรักษาแผลเป็น ครีมบางยี่ห้อที่มีส่วนช่วยในการรักษารอยแผลเป็น การทาครีมกันแดดมีส่วนช่วยให้รอยดำ รอยแดงไม่ให้มีสีเข้มขึ้นเพราะแสงแดดจะกระตุ้นการสร้างเม็ดสี ยิ่งถ้ารอยแผลเป็นถูกแสงแดดก็จะทำให้สีผิวบริเวณนั้นมีสีที่เข้มขึ้นอีกด้วย

การป้องกันการเกิดรอยดำ รอยแดง
...เรารู้กันอยู่แล้วว่ารอยดำ รอยแดงเกิดจากการอักเสบของผิวหนัง หากเราไม่สามารถควบคุมการอักเสบของผิวหนังได้ เราก็ต้องรักษาความสะอาดบาดแผลที่เกิดขึ้นเช่น ถ้าเป็นสิวก็ควรหยุดการบีบ แกะสิวเพราะพฤติกรรมดังกล่าวจะกระตุ้นการเกิดรอยดำ รอยแดงมากยิ่งขึ้น การรักษารอยดำ รอยแดงรักษาได้แต่ต้องใช้ระยะเวลาไม่สามารถรักษาให้หายภายในระยะเวลาอันสั้นได้ หากหมั่นทายา ดูแลรักษาความสะอาดตามที่แพทย์แนะนำแผลเป็นก็หายได้เร็วขึ้น

บทความโดย...พญ.อรอมล เลิศลักษมีวิไล คลินิกโรคผิวหนัง
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 1313

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา