English
เคล็ดลับสุขภาพ > โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้ในทุกเพศ

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้ในทุกเพศ

...โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นโรคใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยและป้องกันทุกครั้งจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรตระหนักและให้ความสนใจ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์(STD) มีสาเหตุมาจากการที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเชื้อมาก่อน เมื่อมีเพศสัมพันธ์จึงแพร่เชื้อไปสู่อีกคน ไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อตนเองและคู่นอนเท่านั้น หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีเพศสัมพันธ์กับหลายๆคนจะทำให้โรคต่างๆ แพร่ไปสู่บุคคลอื่นได้ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จึงมีอันตรายมากกว่าที่คิด โดยโรคที่มักพบบ่อย ได้แก่
• โรคเอดส์ เกิดจากเชื้อ HIV เข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาวที่เป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดน้อยลง จึงเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย จนทำให้เกิดอาการรุนแรงและเสียชีวิตในทีสุด
• เริมที่อวัยวะเพศ มักมีอาการปวดแสบและมีผื่นเป็นตุ่มน้ำใสบริเวณขา ก้นหรืออวัยวะเพศ
• แผลริมอ่อน เกิดแผลบวมและเจ็บ มักมีหลายแผล มีหนองที่ก้นแผล สัมผัสโดนจะเจ็บปวดมาก บางรายต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมและเป็นฝี
• หนองใน เกิดได้ทั้งเพศหญิงและชาย ในเพศชายจะมีอาการแสบเวลาปัสสาวะ มีหนองไหลสีเหลืองข้น และมีอาการปวดบวมที่อัณฑะ ส่วนเพศหญิงจะมีอาการแสบเวลาปัสสาวะ ปวดท้องน้อย ตกขาวมากผิดปกติ มีหนองสีเหลืองมีกลิ่นเหม็น และมีเลือดออกกะปริบกะปรอยในระหว่างรอบเดือน
• หูดข้าวสุก พบมากในรายที่มีการติดเชื้อ HIV จะมีการเกิดตุ่มนูนบนผิวหนัง
• หูดหงอนไก่ ติ่งเนื้ออ่อนๆ มักขึ้นตามที่อับชื้นเช่น ใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ท่อปัสสาวะ อัณฑะ ส่วนผู้หญิงจะพบที่ปากช่องคลอด ปากมดลูก ปากทวารหนัก
• หิด มีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสและตุ่มหนองคันขึ้นกระจายตามร่างกาย มักมีอาการคันมาก
• ซิฟิลิส อีกโรคที่อันตราย เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานกว่า 2 ปี จะทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย
• พยาธิช่องคลอด มักมีอาการตกขาวผิดปกติ มีสีเขียวขุ่นหรือเหลืองเข้ม มีฟองอาการและกลิ่นเหม็น ทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ คันและแสบช่องคลอด

• ...การใช้ถุงยางอนามัยจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญคือต้องเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะสมกับคุณและคู่นอน จึงจะเป็นทางเลือกที่ดีและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และยังป้องการตั้งครรภ์ที่ยังไม่พร้อมอีกด้วย เพราะโรคเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างเดียว แต่ยังส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้ผู้ป่วยไม่มั่นใจ มีความกังวล นอกจากการสวมถุงยางจะช่วยป้องกันแล้ว การไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนและมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็ยังเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยป้องกันตัวคุณให้พ้นจากโรคติดต่อเหล่านี้ได้

บทความโดย...พญ.ศศิชา รัตนเมธาชาติ คลินิกสูติ-นรีเวช
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2322

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา