English
เคล็ดลับสุขภาพ > โรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

โรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

...โรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์ เป็นโรคที่ทำให้ในปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยมีอาการหนักถึงขั้นฆ่าตัวตาย โดยสาเหตุของการฆ่าตัวตายนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่บุคคลนั้นๆมีสภาวะจิตใจที่ไม่ปกติ

ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าโรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์เหมือนหรือต่างกันอย่างไรไปทำความรู้จัก 2 โรคนี้กันเถอะ
• โรคซึมเศร้า (Depressive disorder) เกิดจากความผิดปกติที่ขาดสารเซโรโทนิน (Serotonin) ในสมอง มีลักษณะเด่นอยู่ที่อารมณ์เบื่อและเศร้าค่อนข้างชัดเจน
• โรคไบโพลาร์ (Bipolar disorder) เกิดจากความผิดปกติที่มีสารเซโรโทนิน (Serotonin) ในสมองมากเกินไป ผู้ป่วยโรคไบโพลาร์จะมีอารมณ์สองขั้วคือ ภาวะแมเนีย (Mania) และภาวะซึมเศร้า โดยจะมีอารมณ์ช่วงหนึ่งคึกคัก สลับกับอารมณ์ซึมเศร้าอีกช่วงหนึ่ง เราจึงเรียกชื่อโรคไบโพลาร์ได้หลายแบบว่า โรคคนสองบุคลิก โรคเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย หรือโรคอารมณ์แปรปรวนนั่นเอง

อาการโรคซึมเศร้า
1. รู้สึกซึมเศร้าทุกวัน เกือบทั้งวัน
2. รู้สึกเบื่อกับทุกอย่างรอบตัวที่ทำเป็นประจำ
3. เบื่ออาหารหรือเจริญอาหารมากเกิน
4. นอนไม่หลับหรือหลับมากเกิน
5. กระวนกระวายหรือเชื่องช้าลง
6. อ่อนเพลีย ไร้เรี่ยวแรง
7. สิ้นหวังในชีวิต รู้สึกตนเองไร้ค่า
8. ไม่มีสมาธิ ความจำไม่ดี
9. คิดเรื่องตาย/วางแผนฆ่าตัวตาย

ภาวะแมเนีย
1. อารมณ์ร่าเริง มีความสุข หรืออาจหงุดหงิดง่าย
2. มีความมั่นใจ เชื่อมั่นในตัวเองมากเกิน
3. ความต้องการในการนอนลดลง รู้สึกว่าเพียงพอแล้ว
4. ความคิดแล่นเร็ว คิดหลายๆเรื่องพร้อมกัน
5. พูดเร็ว เนื่องจากคิดเร็ว
6. ไม่ค่อยมีสมาธิ วอกแวกง่าย
7. เคลื่อนไหวเพิ่มขึ้น ไม่สามารถอยู่นิ่งได้
8. ยับยั้งพฤติกรรมตัวเองไม่ได้ เช่น การใช้เงิน เล่นพนัน ดื่มสุรา

...จากอาการดังกล่าวข้างต้น จะเห็นได้ว่าโรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์มีอาการซึมเศร้าเหมือนกัน แบ่งออกเป็น 9 ข้อ จะต้องมีอาการในข้อ 1 หรือ ข้อ2 เป็นหลัก และมีอาการในข้ออื่นๆร่วมด้วยอย่างน้อย 3-4 ข้อ ดังนั้นเมื่อมีอาการ 5 ใน 9 ข้อ ถึงจะวินิจฉัยว่าเป็นโรค ส่วนโรคไบโพลาร์นั้นจะมีภาวะแมเนียเพิ่มมาด้วย ซึ่งจะต้องมีอาการ 5 ใน 8 ข้อ และผู้ป่วยทั้งโรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์จะต้องมีอาการต่างๆติดต่อกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นถ้ามีอาการซึมเศร้า ต้องย้อนกลับไปดูว่าเคยมีอาการคล้ายๆภาวะแมเนียหรือไม่ เพราะโรคที่เป็นอยู่อาจจะเป็นโรคไบโพลาร์ไม่ใช่โรคซึมเศร้าก็ได้ ทำให้การรักษาจะแตกต่างกัน ซึ่งโรคซึมเศร้าเมื่อมีอาการดิ่งลงพอรักษาให้หายเศร้าจะกลับมาเป็นปกติแล้วก็อาจกลับมาเศร้าใหม่ ส่วนโรคไบโพลาร์อาจมีอารมณ์ปกติแล้วอยู่ๆคักคึกแล้วกลับลงมาปกติแล้วอยู่ๆกลับมาเศร้าสลับกันไป พอรักษาภาวะซึมเศร้าแทนที่จะกลับมาเป็นปกติแบบเดิมมันอาจจะเกิดภาวะแมเนียที่ทะลุล้นขึ้นไปเลย เพราะฉะนั้นอันตรายกับคนเป็นโรคไบโพลาร์ เนื่องจากเคมีที่รักษาภาวะซึมเศร้าอาจทำให้เกิดภาวะแมเนียได้ เพราะฉะนั้นถ้าผู้ป่วยไม่รู้ตัวเองอาจเกิดผลข้างเคียงที่มีผลเสียได้
...ดังนั้นเมื่อสังเกตตัวเองดูแล้วมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรค ควรพบจิตแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้าหรือเป็นโรคไบโพลาร์กันแน่ เพราะทั้ง 2 โรคนี้จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ถูกต้อง การเข้าพบจิตแพทย์จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก

เรียบเรียงบทความโดย...นพ.ทรงสิทธิ์ อุดมสิน คลินิกจิตเวช
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2130-2131
  โรงพยาบาลเอกชล2 (038) 939 888 ต่อ 5134-5135

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา