English
เคล็ดลับสุขภาพ > เรื่องว้าวุ่นของฮอร์โมนเพศหญิง

เรื่องว้าวุ่นของฮอร์โมนเพศหญิง

...เชื่อว่า หนุ่มๆ อาจจะเคยโดนแฟนสาววีน เหวี่ยงใส่ ทั้งที่ตนยังไม่ได้ทำอะไรผิด หรือแม้กระทั่งตัวของสาวๆ เอง ที่จู่ๆ ก็รู้สึกเหมือนในร่างกายมีหลากหลายอารมณ์ เดี๋ยวดีใจ เสียใจ วิตกกังวล คิดมาก ซึ่งอารมณ์แปรปรวนต่างๆ เหล่านั้นเป็นเพราะจิตใจของคนเราเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาตามระดับความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะผู้หญิงในช่วงก่อนการมีรอบเดือน แต่หากหนุ่มๆ รู้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของสาวๆ ก็สามารถเตรียมตัวรับมือและเข้าใจเธอได้ หรือแม้แต่สาวๆ เอง หากรู้ตัวเองก็จะช่วยดูแลให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุลกัน อาการ กิริยา ความรู้สึกต่างๆ ที่แสดงออกไปก็จะลดน้อยลง

...หนึ่งรอบเดือนของผู้หญิงจะมีจำนวนวันไม่เท่ากัน แต่โดยปกติส่วนมากจะมีประมาณ 28 วัน ส่วนระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในรอบเดือนตามปกติ.....
...ช่วงแรกคือวันที่ 1-14 ของรอบเดือน ในวันอาทิตย์แรกสาวๆ จะรู้สึกว่า ตนร่างกายอ่อนแอ ผิวหนังง่ายต่อการอักเสบและแพ้ อาจมีอาการปวดหัวในสาวๆ ที่เป็นไมเกรน เป็นเพราะระดับโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนลดลง และในอาทิตย์ที่สองประมาณวันที่ 8-14 ร่างกายจะเริ่มหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินทำให้สบายและผ่อนคลายขึ้น สาวๆ จะเริ่มรู้สึกว่าตนอยากให้คนรอบข้างเอาใจใส่ อยากอยู่ใกล้ๆ กุ๊กกิ๊กกับคนรัก นั่นเป็นสัญญาณการเริ่มต้นตกไข่ ซึ่งเตรียมพร้อมเรื่องการสืบพันธุ์ตามระบบของธรรมชาติ ช่วงนี้จึงเหมาะสมสำหรับผู้ที่พร้อมจะมีบุตร

...ช่วงที่สองคือวันที่ 14-28 ของรอบเดือน ในอาทิตย์แรกจะเป็นช่วงตกไข่ระดับเอสโตรเจนจะลดลง แต่หลังจากตกไข่แล้วจะค่อยเพิ่มขึ้นสู่ระดับปกติรวมถึงโปรเจสเตอโรน สาวๆ อาจจะรู้สึกอ้วนขึ้น มีอาการบวมน้ำ หรือการคิดการอ่านช้าลง เป็นต้น และในอาทิตย์ที่สองประมาณวันที่ 21-28 จะเป็นช่วงก่อนมีรอบเดือน จึงไม่แปลกที่จะอยากอาหาร เห็นอะไรก็ดูน่ากินไปหมด หิวบ่อย มีอาการคัดเต้านม รวมถึงท้องอืด แล้วยังมีอาการอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปวดท้อง ปวดเมื่อยร่างกาย หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย เครียด วิตกกังวล หรือจะซึมเศร้า นั้นเป็นเพราะเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรนจะเริ่มลดลงต่ำ และจะลดต่ำลงที่สุดอีกครั้งใน 1-3 วันสุดท้ายก่อนมีประจำเดือน ส่วนอาการเหล่านั้นจะลดลงหลังมีประจำเดือนไปแล้ว 2-3 วัน

...ทั้งนี้แต่ละคนก็จะแสดงอาการไม่เท่ากันและแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความสมดุลของฮอร์โมนต่างๆ ในรอบประจำเดือน และยังเกี่ยวกับการที่ร่างกายขาดแร่ธาตุหรือวิตามินอีกด้วย ซึ่งการดูแลรักษาให้ฮอร์โมนสมดุลกันก็เริ่มง่ายๆ จากการกินอาหารจำพวกธัญพืช ผัก ผลไม้ เนื้อปลาให้มากขึ้นก่อนช่วงมีประจำเดือน 14 วัน และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสชาติเค็ม อาหารจำพวกเนื้อแดง นม นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม อย่างเช่น การเล่นโยคะ ก็สามารถช่วยให้ฮอร์โมนของสาวๆ สมดุลกันได้อีกด้วย

บทความโดย.....พญ.ลลิตา จตุรสุวรรณ คลินิกสูติ-นรีเวช
โรงพยาบาลเอกชล โทร. (038) 939 999 ต่อ 232

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา