English
เคล็ดลับสุขภาพ > เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด

...เส้นเลือดขอดคือ หลอดเลือดดำที่โป่งพองและขดไปมาไม่เป็นเส้นตรง ส่วนมากจะเกิดที่ขา ปกติหลอดเลือดดำจะมีประตู ลิ้นหรือ Value เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับ ปกติหลอดเลือดดำจะนำเลือดจากปลายเท้าขึ้นไปสู่หัวใจ ถ้ามีการไหลย้อนกลับมาจะทำให้ความดันในผนังหลอดเลือดดำสูง ทำให้เกิดการโป่งพองและขดเคี้ยว ผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชาย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก กรรมพันธุ์ การตั้งครรภ์ น้ำหนักตัวมาก ยืนนานๆ และช่วงอายุมากขึ้น เส้นเลือดขอดนอกจากจะดูไม่สวยงามแล้ว อาจยังทำให้ปวดขาได้ ถ้าหากยืนนานๆ นอกจากนี้อาจมีอาการขาบวม มีการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนัง และอาจมีแผลโดยเฉพาะบริเวณข้อเท้าซึ่งเกิดขึ้นได้บ่อยๆ ส่วนเส้นเลือดฝอยที่มีสีเขียว (RETICULAR หรือ BLUE VEIN) และมีลักษณะเป็นใยแมงมุม (SPIDER VEINS) จะไม่เกิดอาการใดๆ นอกจากทำให้ขาดูไม่สวยงาม

...อาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากเส้นเลือดขอดได้แก่ อาการเมื่อยขา ปวดขา โดยเฉพาะการนั่งหรือยืนนานๆ อาจมีการอักเสบของผิวหนัง มีสีดำ-น้ำตาล ผิวหนังหนา เป็นแผล ในผู้ป่วยบางรายถ้าหลอดเลือดมีการอักเสบจะเป็นลำแข็ง ปวด บวม ร้อน ซึ่งในการวินิจฉัยอาจต้อง Ultrasound ช่วย เพื่อจะหาสาเหตุว่าอยู่ที่จุดใด

การรักษาอาการของเส้นเลือดขอด อาจดีขึ้นด้วยการรักษาเบื้องต้น ได้แก่
1. หลีกเลี่ยงการยืนหรือนั่งเป็นเวลานาน ควรพักและยกขาสูงครั้งละ 15-20 นาที ทุก 2-3 ชั่วโมง
2. ใส่ถุงน่องทางการแพทย์ ซึ่งจะทำให้ความดันที่ปลายเท้าสูงสุด ค่อยๆ ลดลงมา ทำให้หลอดเลือดดำถูกบีบตัว และช่วยส่งเลือดกลับไปที่หัวใจดีขึ้น ถุงน่องจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการรักษา ทั้งป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ และยังช่วยทำให้อาการปวดเมื่อยขาดีขึ้น
3. การใช้ยาบางชนิดอาจช่วยได้บ้าง ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย

การรักษาเฉพาะทาง
1. การฉีดยาเข้าเส้นเลือดขอด (SCLEROTHERAPY) ส่วนมากใช้กับเส้นเลือดขอดเล็ก ใต้ผิวหนัง
2. การใช้ LASER คลื่นวิทยุที่มีความถี่สูง และใช้ความร้อน
3. การผ่าตัด ถ้าเส้นเลือดขอดไม่ใหญ่มากนักอาจใช้วิธีเจาะแล้วผ่าออก (AMBULATORY PHLEBECTOMY) แผลจะขนาดประมาณ 2-3 มิลลิเมตร
4. ถ้าเป็นเส้นเลือดขอดใหญ่มากๆ ก็ต้องทำการผ่าตัดโดยผูกที่ขาหนีบ และใส่ท่อผ่าตัดนำเส้นเลือดขอดใหญ่ออกให้หมด ส่วนมากจะใช้วิธี Block หลัง และพักฟื้นที่โรงพยาบาล 1 วัน วิธีนี้เรียกว่า HIGH LIGATION AND MINI STRIPPING

บทความโดย...นพ.ประวิทย์ เสนะวีณิน คลินิกศัลยกรรมทั่วไป
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 1167-1168

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา