English
เคล็ดลับสุขภาพ > เชื้อโรคร้าย ทำลายปอด

เชื้อโรคร้าย ทำลายปอด

...ออกซิเจนที่มีอยู่ในอากาศเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายคนเราเพื่อใช้เป็นการดำรงชีวิต ออกซิเจนจะเข้าสู่ร่างกายโดยการหายใจเข้าผ่านจมูก ลำคอ หลอดลม เข้าไปถึงปอด และซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อนำไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ซึ่งในอากาศอาจมีเชื้อโรค ปะปนและสามารถเข้าสู่ทางเดินหายใจ อาจทำให้ปอดเกิดการอักเสบได้ นอกจากมลภาวะในอากาศแล้ว ความชื้นในอากาศก็ส่งผลถึงปอด ซึ่งบทความนี้จะกล่าวถึงบริเวณที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูงมากมีผลต่อปอด

...ปกติแล้วความชื้นในอากาศที่เหมาะสมกับคนเราอยู่ระหว่างที่ 30 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสมอยู่ระหว่างที่ 45 ถึง 55 เปอร์เซ็นต์ ถ้าคนเราอยู่ในที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูงมากจะทำให้เกิดโรคที่ส่งผลต่อปอดก็คือ โรคปอดบวมที่เราคุ้นชื่อกันอยู่แล้วหรือทางการแพทย์เรียกว่า “ปอดอักเสบ”นั่นเอง ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นป่าดิบชื้น ในถ้ำ หรือห้องนอนของเรา หากมีการนำสิ่งที่มีความชื้นมากๆ เช่น ผ้าขนหนูเปียก พัดลมไอน้ำ เครื่องฟอกอากาศ หรือแม้แต่กะละมังใส่น้ำ มาไว้ในห้องแล้วเปิดแอร์ตลอดเวลาก็มีผลต่อสุขภาพปอดของเราเช่นกัน โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ‼ เมื่อต้องอยู่ในอากาศที่มีความชื้นสูงเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้มากกว่าผู้ใหญ่ถึง 2 เท่า
...ซึ่งเจ้าโรคปอดอักเสบคือ สภาวะที่ปอดเกิดการอักเสบติดเชื้อ เกิดได้จากเชื้อโรคหลายชนิด นับตั้งแต่ตระกูลไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ซึ่งมักจะปนเปื้อนอยู่ในอากาศ ที่สำคัญและพบมากคือโรคปอดอักเสบจากเชื้อนิวโมคอคคัส นิวโมเนีย (Pneumococcus pneumoniae)

อาการของปอดอักเสบ
...จะเริ่มจากการมีไข้สูง ตัวร้อนจัด หายใจหอบ หรือถึงขั้นมีน้ำในช่องปอด มีหนองในปอด ร่วมกับการอุดตันของหลอดลม ปอดอักเสบรุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต...
วิธีป้องกันตัวคุณและคนในบ้านจากโรคปอดอักเสบง่ายๆ เบื้องต้น
- ทำให้ห้องที่อยู่ให้มีอากาศถ่ายเท อย่าอยู่ในที่อับชื้นตลอดเวลา ควบคุมความชื้นภายในห้อง เพราะเราไม่รู้ว่าอากาศที่เราหายใจเข้าไปนั้น จะมีเชื้อโรคต่างๆ ปะปนอยู่หรือไม่
- การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยป้องกันเชื้อโรค

...หากพบว่าคนในบ้านนั้นเริ่มมีอาการเป็นไข้สูง ไอ เจ็บหน้าอก หายใจติดขัด หอบเหนื่อย ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะโรคเกี่ยวกับปอด เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดและเป็นโรคที่เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของประชากรโลก ทุกๆ สิ่งมีช่วงความชื้นที่เหมาะสมของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตหรือไม่มีชีวิต การใช้ชีวิตประจำวันเพื่อเลี่ยงต่อการเสี่ยงเป็นโรคต่างๆ จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คุณไม่ควรมองข้าม

เรียบเรียงบทความโดย...พญ.อภิฤดี พรเทพเกษมสันต์ คลินิกอายุรกรรม ระบบทางเดินหายใจ
โรงพยาบาลเอกชล 2 (038) 939 888 ต่อ 5134-5135

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา