English
เคล็ดลับสุขภาพ > "ปลายฝนต้นหนาว ฤดูกาลระบาดไวรัส RSV"

"ปลายฝนต้นหนาว ฤดูกาลระบาดไวรัส RSV"

...ช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นฤดูกาลระบาดของโรคต่างๆ มากมาย หนึ่งในโรคที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะคงเคยได้ยินกันบ้างแล้วก็คือ “โรคติดเชื้อไวรัส RSV” ซึ่งเป็นโรคที่มีอาการเหมือนไข้หวัดธรรมดา แต่หารู้ไม่ว่าเจ้าไวรัสตัวนี้ น่ากลัวและเป็นอันตรายมากๆ ในกลุ่มทารกและเด็กเล็ก เชื้อไวรัส RSV มีชื่อเต็มว่า Respiratory syncytial virus เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ติดต่อผ่านระบบทางเดินหายใจ เชื้อนี้จะแพร่ไปในอากาศเวลาผู้ป่วย ไอ จาม หากมีคนอยู่รอบข้างหายใจเอาอากาศที่มีเชื้อไวรัสตัวนี้เข้าไปก็ติดเชื้อได้ทันที โดยเฉพาะทารกหรือเด็กเล็กจะทำให้ติดเชื้อได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังสามารถติดเชื้อได้จากการสัมผัสใกล้ชิดกับสารคัดหลั่งต่างๆ ของผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ

...ผู้ป่วยเชื้อไวรัส RSV มักจะเริ่มมีอาการหลังจากสัมผัสเชื้อประมาณ 4-6 วัน ผู้ใหญ่หรือเด็กโตมักพบอาการคล้ายไข้หวัด เช่น ไข้ ไอ คัดจมูก มีน้ำมูก เจ็บคอ แต่ในเด็กเล็กจะทำให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินหายใจส่วนล่างได้ เช่น โรคปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ ซึ่งจะมีอาการ ไข้สูง ไอมาก หายใจหอบเหนื่อย หายใจลำบาก อกบุ๋ม ในเด็กเล็กมีโอกาสเป็นหนัก เนื่องจากภูมิคุ้มกันในเด็กต่ำกว่าและเด็กเล็กทางเดินหายใจเล็ก

...เชื้อไวรัสตัวนี้จะทำให้หลอดลมหดเกร็งทำให้ทางเดินหายใจเล็กลงไปอีก และยิ่งมีเสมหะมากขึ้นยิ่งไปอุดทางเดินหายใจที่เล็กอยู่แล้ว จึงทำให้เด็กเหนื่อยหอบมาก เพราะต้องใช้แรงในการหายใจเพิ่มขึ้น

...สิ่งทีไวรัส RSV แตกต่างจากไวรัสอื่นคือ หากเป็นไวรัสทางเดินหายใจทั่วๆ ไป มักมีอาการไม่นาน แต่ตัวไวรัส RSV จะมีอาการอยู่นาน โดยเฉลี่ยจะป่วยประมาน 1-2 สัปดาห์ และไวรัสตัวนี้จะติดต่อผ่านทางเดินหายใจส่วนล่าง ซึ่งทำให้หอบเหนื่อยมากกว่า มีเสมหะมากกว่า ไอมากกว่า การรักษาส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาตามอาการ แต่ในกรณีมีอาการรุนแรง ก็อาจจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์อาจจำเป็นต้องใช้ยาพ่นขยายหลอดลม เคาะปอด ดูดเสมหะและน้ำมูก เพื่อให้ทางเดินหายใจโล่งขึ้น ให้ยาปฏิชีวีนะในกรณีมีภาวะแทรกซ้อนจากแบคทีเรีย อาจต้องให้ออกซิเจนหรือใส่อุปกรณ์ช่วยหายใจหากพบว่ามีภาวะออกซิเจนต่ำหรือระบบหายใจล้มเหลว การป้องกันเบื้องต้นง่ายๆ ซึ่งป้องกันเหมือนกับไวรัสตัวอื่นๆ ที่ติดจากระบบทางเดินหายใจ คือ ล้างมือบ่อยๆ ไปในที่ชุมชนก็ควรใส่ผ้าปิดปากจมูก หากมีผู้ใหญ่หรือเด็กโตที่เป็นหวัด ก็ไม่ควรนำเด็กเล็กเข้าไปใกล้ชิด

บทความโดย...พญ.พิชญา คำนูณทรัพย์
คลินิกกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2159-2160
ติดตามบทความและสาระน่ารู้ได้ที่ Facebook :Aikchol Hospital

...ช่วงนี้เป็นฤดูกาลระบาดของไวรัส RSV ก็อยากให้ป้องกันตัวเองและดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งเด็กโตและผู้ใหญ่ ส่วนเด็กเล็กๆ ควรพยายามหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน การไปพบเจอคนไม่สบาย หรือถ้าเกิดพลาดติดเชื้อแล้วจริงๆ ก็อยากให้หมั่นสังเกตอาการ บางรายช่วงแรกๆ ดูเหมือนไม่มีอาการอะไรมากแต่จะมามีอาการหนักในภายหลัง ดีที่สุดคือป้องกันและสังเกตอาการดีๆ...

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา