English
เคล็ดลับสุขภาพ > รักแม่ เข้าใจแม่

รักแม่ เข้าใจแม่

...บรรดาลูกๆ อย่าโกรธคุณแม่เลย หากคุณแม่จะหงุดหงิดง่าย ขี้บ่น จุกจิก นั่นเป็นเพราะธรรมชาติของผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน วันนี้ทางโรงพยาบาลเอกชลจะพาลูกๆ ทุกคนมารู้จักกับ “วัยทอง” ภัยเงียบในวัยหมดประจำเดือน

...วัยทอง ถือว่าเป็นภัยเงียบที่คุกคามร่างกายจิตใจของคุณแม่วัยหลังหมดประจำเดือน ไม่ว่าจะเป็น เวียนศีรษะ นอนไม่หลับ ใจสั่น หงุดหงิดง่าย เหนื่อยง่าย ซึมเศร้าและไม่มีสมาธิ เป็นต้น

...นอกจากนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ความจำระยะสั้นในการใช้ชีวิตประจำวันจะลดลง คุณแม่วัยทองจึงมักถูกลูกๆ บ่นเสมอว่า ทำไมคุณแม่ขี้ลืม ลืมนู้นลืมนี่ ซึ่งสิ่งสำคัญที่บ่งชี้ว่า ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนคือ การไม่มีประจำเดือนตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ในผู้หญิงที่มีอายุประมาณ 50 ปีเป็นต้นไป นอกจากนี้จะมีอาการผิดปกติก่อนหมดประจำเดือน เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง การนอนหลับที่ผิดปกติ และอารมณ์แปรปรวน เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้ลูกๆ ทุกคนต้องเตรียมตัวรับมือและเข้าใจคุณแม่ให้มากๆ อย่าละเลยหรือโกรธเคืองหากแม่ของคุณมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ไม่ได้น่ารักเหมือนเช่นเดิม นั่นเป็นเพราะ ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่มีระดับลดลง จึ่งทำให้เกิดอาการต่างๆ แต่อาการดังกล่าวมักจะหายได้เองเมื่อระยะเวลาผ่านไป 2 – 5 ปี อาจมีเพียงประมาณ 15% ที่อาการจะคงอยู่ไปตลอดชีวิต

...อาการของวัยทองหากควบคุมและอยู่ร่วมกับอาการเหล่านั้นได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษา นอกจากว่าอาการที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจจนเกินควบคุม ก็สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาได้ โดยแพทย์จะให้ฮอร์โมนทดแทน (Hormone Replacement Therapy - HRT) ฮอร์โมนที่ใช้จะเป็นเอสโตรเจน(Estrogen) ที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกในตอนกลางคืน ช่วยเพิ่มระดับความจำและเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก ตลอดจนกระทั่งใช้เอสโตรเจนแบบทาบริเวณช่องคลอดเพื่อบำบัดภาวะช่องคลอดแห้ง การใช้เอสโตรเจนนั้น แพทย์อาจเริ่มต้นที่ระดับขนาดยาปริมาณน้อยก่อนและจะให้เพียงระยะเวลาสั้นๆ โดยจะให้ฮอร์โมนโปรเจนติน(Progestin)ร่วมกับเอสโตรเจนในการบำบัด

ข้อเสีย
...การใช้ยาฮอร์โมนเพศเป็นเวลานานๆ หลังหมดประจำเดือน หากไม่จำเป็น ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็งเต้านม และไม่แนะนำให้ไปหาซื้อยาฮอร์โมนเพศมาใช้เอง ทางที่ดีควรพาคุณแม่ในวัยทองเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการดูแลเอาใจใส่คุณแม่อย่างใกล้ชิด ทำให้ท่านคิดว่าตนมีลูกๆ มีคนในครอบครัวอยู่เคียงข้างเสมอ แค่นี้ก็เกินพอสำหรับคุณแม่ทุกคนแล้วค่ะ มาปรับตัวเข้าหาวัยของท่าน มารักและเข้าใจท่านกันนะคะ

บทความโดย...พญ.ณัฐพร กัลยาศิริ คลินิกสูติ-นรีเวช
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2322

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา