English
เคล็ดลับสุขภาพ > มาทำความรู้จักกับเชื้อ HPV

มาทำความรู้จักกับเชื้อ HPV

...เชื้อ Human papillomavirus (HPV) กลุ่มของเชื้อไวรัสประมาณ 150 ชนิดที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งชนิดต่างๆ โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก โรคร้ายคร่าชีวิตอันดับต้นๆ ของหญิงไทย ซึ่งเชื้อตัวนี้แทรกแซงมากับการมีเพศสัมพันธ์ ถือว่าเป็นภัยน่ากลัวที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

...โรคติดเชื้อไวรัส HPV คือโรคที่เกิดจากร่างกายติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ตระกูล Papillomavirus ซึ่งมีมากกว่า 150 สายพันธุ์ย่อย เชื้อชนิดนี้บางสายพันธุ์สามารถทำให้เกิดหูดที่ผิวหนังได้ ยิ่งไปกว่านั้นบางสายพันธุ์สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งคอหอย มะเร็งทวารหนัก หรือมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้หญิงมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ความน่ากลัวนี้มีสาเหตุมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับฝ่ายชายที่มีเชื้อ HPV โดยเชื้อตัวนี้จะติดต่อได้จากทางปาก ทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือแม้แต่การสัมผัสกับเชื้อโดยตรงก็สามารถติดต่อได้ ซึ่งไวรัส HPV มีหลากหลายชนิด แต่จะมีไวรัส HPV ที่จัดว่ามีความอันตรายและส่งผลร้ายต่อสุขภาพมากที่สุดได้แก่ สายพันธุ์ 16 และ 18 ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้สูงสุดถึง 70% โดยอาการของผู้ติดเชื้อบางรายจะมีอาการดังนี้ คือ มีตกขาวมากกว่าปกติ ตกขาวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาจมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ และอาจมีสารคัดหลั่งหรือเลือดไหลออกจากทางช่องคลอด แต่ผู้ติดเชื้อส่วนมากจะไม่มีอาการหรือความผิดปกติในระยะแรก

...ส่วนการป้องกันโรคติดเชื้อ HPV เริ่มง่ายๆ จากการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่ช่วยป้องกันโรคติดต่อและการแพร่กระจายของเชื้อชนิดนี้ได้ เช่น ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้แพทย์ยังแนะนำให้ผู้หญิงอายุ 21-65 ปี หมั่นตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอ และแนะนำให้ผู้ที่มีอายุ 9-26 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีน HPV ซึ่งมีฤทธิ์ป้องกันเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกชนิด 16 และ 18 ส่วนข้อดีของวัคซีน HPV คือ มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันไวรัส HPV มีผลข้างเคียงน้อยมาก อาจมีอาการปวดบวม คัน ไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน แต่จะหายได้เอง สามารถฉีดร่วมกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และป้องกันไวรัส HPV ได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย

.....หากไม่อยากให้ไวรัส HPV คร่าชีวิตของคุณและคนในครอบครัว ควรเริ่มต้นป้องกันโรคด้วยการฉีดวัคซีน HPV ให้ครบถ้วนตั้งแต่อายุน้อยๆ เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด และหูดอวัยวะเพศ และอย่าลืมปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตง่ายๆ แถมห่างไกลจากไวรัสตัวร้ายนี้ด้วย

บทความโดย...พญ.ธิติกาญจน์ เลิศหิรัญวงศ์ คลินิกสูติ-นรีเวช
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2322

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา