English
เคล็ดลับสุขภาพ > ทางเลือกใหม่ของวัยทำงาน

ทางเลือกใหม่ของวัยทำงาน

...ปัจจุบันอาการ ออฟฟิศซินโดรม กลายเป็นอาการยอดฮิตที่เป็นกันเกือบทุกเพศทุกวัย จากสถิติของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ร้อยละ 60 ของอาการนี้ เกิดขึ้นกับคนวัยทำงาน ซึ่งอาการออฟฟิศซินโดรมไม่ได้ระบุเจาะจงเฉพาะกลุ่มวัยทำงานที่ทำงานในออฟฟฟิศเท่านั้น แต่รวมถึงคนที่ทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งด้วยท่าทางซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ จนส่งผลให้เกิดอาการปวดๆ ตึงๆ บริเวณคอ บ่า ไหล่ ซึ่งเป็นการปวดของลักษณะอาการออฟฟิศซินโดรมนั่นเอง

...อาการปวดออฟฟิศซินโดรมจะส่งผลต่อระบบกระดูกและกล้ามเนื้อมากที่สุด โดยในระยะแรกอาการปวดจะไม่รุนแรงมากนัก แต่หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีเป็นระยะเวลานาน อาจลุกลามเป็นอาการปวดเรื้อรังและเกิดอันตรายตามมาได้

...โดยการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม มีทั้งการรับประทานยาช่วยบรรเทาอาการ เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้อักเสบ,ประคบอุ่น,พบแพทย์เพื่อทำกายภาพบำบัด หรือเลือกแพทย์ทางเลือก (แพทย์แผนจีน) ที่ทำการฝังเข็ม ครอบแก้วและจัดกระดูกเพื่อบรรเทาอาการปวด

...ตามศาสตร์จีนเชื่อว่า อาการเจ็บปวดเกิดจากชี่ หรือพลังชีวิตที่ไม่สมดุล การครอบแก้วจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ร่างกายกลับมาสมดุลอีกครั้ง ซึ่งการครอบแก้วเหมาะสำหรับคนที่มีอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อมากๆ โดยเฉพาะบริเวณแผ่นหลัง สะบัก ทั้งนี้จะสามารถทำการครอบแก้วได้หรือไม่นั้นและเห็นผลเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล
...และสุดท้ายการจัดกระดูก การจัดกระดูกจะช่วยแก้ปัญหาการใช้ร่างกายแบบผิดวิถีธรรมชาติ ให้โครงสร้างร่างกายกลับมาดังเดิม ซึ่งต้องอาศัยแพทย์ผู้มีความชำนาญในด้านนี้ เนื่องจากวิธีการทำจำเป็นต้องใช้กฎของฟิสิกส์ในการทำให้ข้อต่อเคลื่อนที่จากตำแหน่งเดิม ต้องใช้ความเร็วมือผนวกกับแนวการเรียงตัวของข้อต่อแต่ละข้อ ว่าองศาที่ข้อต่อนั้นเบี่ยงเอนออกมาจากตำแหน่งปกติมีมากน้อยเท่าไหร่กับแรงกระแทกจากมือที่ต้องใช้น้ำหนักในสัดส่วนที่พอเหมาะพอดี ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เพื่อส่งให้ข้อกระดูกกลับตำแหน่งเดิม

...ไม่ว่าจะมีกี่วิธีในการรักษาให้อาการหาย แต่หากเรายังคงปฏิบัติเดิมๆ อาการเดิมๆก็ยังคงกลับมาอีก ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการดูแลตัวเองไม่ให้เกิดอาการปวดดังกล่าว เช่น ไม่อยู่ในท่าทางซ้ำๆ เดิมๆ เป็นเวลานาน หรือหลังเลิกงานอาจมีกิจกรรมออกกำลังกายเบาๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อและร่างกายเกิดอาการผ่อนคลาย นอกจากจะไม่มีอาการปวดแล้ว ร่างกายของเราก็จะแข็งแรงอีกด้วย

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา