English
เคล็ดลับสุขภาพ > เรื่องสิวสิว ของสาวสาว

เรื่องสิวสิว ของสาวสาว

ทำไมเป็นสิวแล้วไม่หายสักที? รักษามาหลายปีก็ไม่ดีขึ้น?
...คำถามเหล่านี้คงวนอยู่ในหัวของสาวๆที่เป็นสิวเรื้อรัง ซึ่งการเป็นสิวนั้นเป็นสิ่งที่กวนใจและทำให้คุณผู้หญิงเสียความมั่นใจอย่างแน่นอน แต่ใครจะไปรู้ว่าการรักษาสิวตามคลินิก อาจเป็นการรักษาที่ปลายเหตุจึงทำให้ปัญหาสิวยังคงอยู่กับเราเพราะแท้จริงแล้วต้นเหตุที่สำคัญคือภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบนั่นเอง

...ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome) หรือ PCOS คือกลุ่มอาการที่รังไข่มีถุงน้ำหลายใบ เป็นความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่พบบ่อยที่สุดในสตรีวัยเจริญพันธุ์ในช่วงอายุ 18 – 45 ปี ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ภาวะนี้เกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนเพศ ซึ่งร่างกายของผู้ที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติรวมถึงการมีระดับเอนไซม์อินซูลินในกระแสเลือดมากกว่าปกติอีกด้วย

...การที่ผู้หญิงเรามีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากกว่าปกติก็จะส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ อ้วนลงพุง ผิวหน้ามัน ขนดก สิวเรื้อรัง มีบุตรยากและเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ ซึงการวินิจฉัยภาวะนี้แพทย์จะซักประวัติเกี่ยวกับการมาและระยะเวลาของการเป็นรอบเดือนว่าคงที่หรือไม่ หากไม่ปกติแพทย์จะแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวนด์ เพื่อหาต้นเหตุของการเป็นสิวเรื้อรัง

...อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าการรักษาสิวตามคลินิกอาจเป็นการรักษาที่ปลายเหตุทำให้รักษาสิวยังไงก็ไม่หาย ดังนั้นการรักษาสิวเรื้อรังให้หายขาดเราต้องมารักษากันที่ต้นเหตุ โดยการรักษา PCOS ซึ่งPCOS ยังไม่มียารักษา แต่มีวิธีการที่จะช่วยลดและควบคุม มักใช้การฉีดยาร่วมกับการรับประทานยาเพื่อปรับฮอร์โมน ซึ่งจะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 6-12 เดือนขึ้นไป ควบคู่ไปกับการรักษาสิวทั่วๆไป สัก 3-4 เดือน ก็จะเห็นผลที่ดีขึ้น

...ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบเป็นภาวะที่เป็นร่วมกันระหว่างฮอร์โมนที่ไม่ปกติกับสิว หากผู้ป่วยที่เป็นสิวเรื้อรังแล้วไปรักษาตามคลินิกทั่วไป ก็จะไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงและไม่สามารถทำการรักษาได้อย่างตรงจุด อย่างไรก็ตามหากสาวๆท่านใดมีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติและเป็นสิวที่รักษามานานหลายปี แนะนำให้มาปรึกษาแพทย์แผนกสูติ-นารีเวชที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุและป้องกันความเสี่ยงที่จะตามมากับภาวะนี้ได้อีกด้วย

บทความโดย...นพ.โกเมศ ถิรกันทรากรสิริ
แผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลเอกชล โทร. (038) 939 999 ต่อ 2322
แผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลเอกชล 2 โทร. (038) 939 888 ต่อ 5149-5150

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา