English
เคล็ดลับสุขภาพ > มะเร็งต่อมลูกหมาก ยิ่ง(อายุ)สูงมาก ยิ่งเสี่ยงมาก

มะเร็งต่อมลูกหมาก ยิ่ง(อายุ)สูงมาก ยิ่งเสี่ยงมาก

...ปัจจุบันยอดผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากของชายไทยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจากเดิมเป็นมะเร็งของชายไทยในอันดับที่ 7-8 แต่ปัจจุบันสูงขึ้นเป็นอันดับ 4 ของโรคมะเร็งทั่วไปในชายไทย มักพบบ่อยในชายสูงอายุ 50 ปีขึ้นไป ยิ่งมีอายุสูงขึ้นยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าอัตราการเกิดใหม่ของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก อยู่ที่ 7.5 เปอร์เซ็นต่อประชากร 1 แสนคน

...ซึ่งต่อมลูกหมาก เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธุ์และระบบปัสสาวะชาย ที่อยู่ค่อนมาทางด้านล่างระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ตัวต่อมแบ่งเป็นสองซีก มีท่อปัสสาวะอยู่ตรงกลาง ทำหน้าที่ผลิตน้ำเมือกและน้ำหล่อเลี้ยงตัวอสุจิ จึงถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งในระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย

แต่เมื่ออายุมากขึ้นต่อมลูกหมากก็จะโตขึ้นและมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยทางพันธุกรรมอีกด้วย หากผู้ที่มีประวัติบิดาหรือพี่น้องเคยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจะมีโอกาสเป็นสูงกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่า ปัจจัยในเรื่องของเชื้อชาติ รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ให้พลังงานสูง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด นม เนย ชีสต์ ก็อาจเป็นปัจจัยของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้เช่นกัน

...โดยมะเร็งต่อมลูกหมากแบ่งออกเป็น 4 ระยะ กำหนดจากตำแหน่งของเซลล์มะเร็ง การแพร่กระจายของมะเร็ง และการทำงานที่ผิดปกติของอวัยวะร่างกาย ในระยะที่ 1 และ 2 มะเร็งจะยังอยู่ในต่อมลูกหมากซึ่งจะยังไม่แสดงอากการใดๆ ต่อมาระยะที่ 3 มะเร็งจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจนกดทับท่อปัสสาวะ ในระยะนี้จะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะช่วงกลางคืน มีอาการแสบขัดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะไม่พุ่ง หรือต้องใช้เวลาในการเบ่ง หากปล่อยทิ้งไว้ผู้ป่วยจะปัสสาวะลำบากและบ่อยขึ้น จนถึงขั้นปัสสาวะเป็นเลือด และในระยะที่ 4 มะเร็งจะลุกลามไปบริเวณต่อมน้ำเหลืองและกระดูก ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย ปวดตามกระดูก,ข้อ น้ำหนักลด หรือเป็นมากๆ อาจทำให้เป็นอัมพาตจากการหักของกระดูกสันหลังได้

...ซึ่งการตรวจคัดกรองผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก จะใช้วิธีการตรวจ PSA เพื่อดูสารเคมีที่พบในเลือด ที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของต่อมลูกหมาก หากตรวจพบในระยะแรก ก็จะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง มีโอกาสหายขาด แต่หากปล่อยไว้จนร่างกายแสดงอาการของโรคแล้วก็อาจจะช้าเกินไป กลายเป็นการรักษาเพื่อประคองอาการให้ผู้ป่วยได้มีชีวิตอยู่ให้นานที่สุด ดังนั้น สิ่งสำคัญคือ เมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นการตรวจเช็คสุขภาพร่างกายเป็นประจำคงเป็นเรื่องที่่ดีกว่าการเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาอย่างแน่นอน

บทความโดย... นพ.สมศักดิ์ คงวิวัฒนากุล
แผนกโรคระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลเอกชล โทร (038) 939 999 ต่อ 1167-1168

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา