English
เคล็ดลับสุขภาพ > จ้องทุกวัน... Eye แย่เลย!

จ้องทุกวัน... Eye แย่เลย!

...กสทช. เผย สถิติคนไทยใช้สมาร์ทโฟนช่วงไตรมาส 3 ปี 2561 พบว่า มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากถึง 124.63 ล้านเลขหมาย ซึ่งมากขึ้นกว่าปี 2560 ที่คนไทยใช้สมาร์ทโฟน 119.81 ล้านหมายเลข โดยส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนต่ออินเตอร์เน็ต 71.52 ล้านหมายเลข ในขณะที่อินเตอร์เน็ตบ้านมีผู้ใช้มากกว่าโทรศัพท์บ้าน ตามพฤติกรรมที่นิยมใช้อินเตอร์เน็ตมากกว่าการใช้โทรศัพท์คุยกัน (ข้อมูลจาก กสทช. โทรคมนาคมกำกับดูแลเพื่อประชาชน)

...ปัจจุบันสังคมไทยกลายเป็นสังคมดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตของเราเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการทำงาน,การติดต่อสื่อสาร,การศึกษา และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้กันเป็นประจำคงไม่พ้น สมาร์ทโฟน,แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถ้าใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ล้วนส่งผลเสียให้สุขภาพตาของเราเสื่อมโทรมลง อย่างที่ทราบกันดีว่าการใช้สายตาจ้องหน้าจอนานๆ จะทำให้เกิดอาการต่างๆเช่น อาการปวดรอบดวงตา,ปวดศีรษะ,ตาแห้ง เป็นต้น ซึ่งหากปล่อยไว้นอกจากจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่างๆลดลงแล้วยังส่งผลต่อสุขภาพดวงตาในระยะยาวอีกด้วย

...จากการดำเนินชีวิตแบบสังคมดิจิทัลทำให้เกิดโรคทางสายตาที่มีชื่อว่า Computer Vision Syndrome (CVS) เป็นกลุ่มอาการทางสายตาและการมองเห็นที่มีผลมาจากการจ้องหน้าจอ สมาร์ทโฟน,แท็บเล็ต,คอมพิวเตอร์ติดต่อการเป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมง จะทำให้มีอาการตาล้า ตาพร่า ตาแห้ง ระคายเคืองตา เจ็บตา รวมไปถึงปวดศีรษะและปวดไหล่ สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัยและอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหากจ้องหน้าจอในที่ที่มีแสงน้อยหรือมีท่าทางที่ไม่เหมาะสม

...สาเหตุที่ทำให้เป็น CVS เพราะขณะที่เราจ้องหน้าจอ ดวงตาของเราต้องปรับโฟกัสใหม่ตลอดเวลา เพราะต้องเคลื่อนไหวไปมาตามบรรทัดตัวหนังสือที่อ่านและต้องตอบสนองต่อภาพที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อให้สมองได้ประมวลผลภาพเหล่านั้น ในระหว่างนี้กล้ามเนื้อดวงตาของเราจึงต้องทำงานเป็นอย่างหนัก ซึ่งมากกว่าการอ่านหนังสือธรรมดา นอกจากนี้การที่เราต้องจ้องหน้าจอนานๆเราจะกระพริบตาน้อยลงกว่าปกติครึ่งหนึ่ง ซึ่งการกระพริบตานั้นจำเป็นต่อดวงตาเป็นอย่างมากเพราะจะช่วยให้น้ำตาไหลออกมาหล่อเลี้ยงทั่วดวงตา ช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้นและไม่ระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นการจ้องหน้าจอนานจึงส่งผลให้เสี่ยงเกิดอาการ CVS ตามมา

...ในส่วนของวิธีป้องกันและลดปัญหานี้ได้ดีที่สุดคือการหมั่นพักสายตาเป็นระยะ โดยใช้สูตร 20-20-20 ที่ให้พักสายตาจากหน้าจอทุก 20 นาที ด้วยการมองออกไปที่ระยะ 20 ฟุต (6 เมตร) เป็นเวลา 20 วินาที พยายามกระพริบตาให้บ่อยขึ้นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา ควรปรับสภาพแวดล้อมให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมทั้งแสงในพื้นที่ ระยะห่างและท่าทาง รวมไปถึงการตรวจสุขภาพของดวงตาเป็นประจำ

บทความโดย...นพ.วิบูลย์ สิปิยารักษ์ แผนกจักษุ
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2129 และ 2257

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา