English
เคล็ดลับสุขภาพ > เรื่องนม (เรื่อง) ใหญ่สำหรับผู้หญิง รู้เรื่องตรวจเช็คก่อนเป็นมะเร็งเต้านม

เรื่องนม (เรื่อง) ใหญ่สำหรับผู้หญิง รู้เรื่องตรวจเช็คก่อนเป็นมะเร็งเต้านม

...มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ของสตรีทั่วโลก จากสถิติในปี 2561 สถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ องค์การอนามัยโลก รายงานว่าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมรายใหม่ทั่วโลก 2,088,849 ล้านคน เสียชีวิตถึง 626,679 ราย ในส่วนของประเทศไทยนั้นก็พบมากเป็นอันดับ 1 เช่นกัน จากสถิติสถาบันมะเร็งแห่งชาติระบุว่า มีผู้หญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมรายใหม่ประมาณ 13,000 รายต่อปีหรือ 35 รายต่อวัน ทั้งนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุปี (ข้อมูลจากสำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขและกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข)

...ปัจจุบันแม้จะยังไม่ทราบสาเหตุการณ์เป็นที่แน่ชัด แต่ก็มีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ ได้แก่ อายุที่มากขึ้น ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมส่วนใหญ่ที่พบบ่อยจะมีช่วงอายุอยู่ที่ 50 – 55 ปี,ภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน,ใช้ยาคุมกำเนิดหรือฮอร์โมนเพศเป็นเวลานาน,มีประจำครั้งแรกเมื่ออายุยังน้อยหรือหมดประจำเดือนเมืออายุมาก,ไม่มีบุตรหรือมีบุตรคนแรกหลังอายุ 30 ปี,ดื่มแอลกอฮอล์,ขาดการออกกำลังกาย รวมถึงปัจจัยทางพันธุกรรม

...การตรวจเช็คมะเร็งเต้านมนั้นสามารถทำได้ด้วยตนเองว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ดังนี้
1.มีก้อนที่เต้านมหรือรักแร้
2.รูปร่างหรือขนาดของเต้านมเปลี่ยนแปลงไป
3.มีน้ำผิดปกติไหลออกมาจากหัวนม
4.หัวนมบอดหรือมีแผลเรื้อรังที่หัวนม
5.มีรอยบุ๋ม รอยย่น ผื่นคัน บริเวณปานนม
6.มีอาการเจ็บผิดปกติที่เต้านมหรือรักแร้
7.ผิวหนังของเต้านมมีรอยบุ๋ม รอยย่น ผิวหนังบวมหนาคล้ายผิวเปลือกส้ม

...สำหรับการรักษามะเร็งเต้านมจะประกอบไปด้วยการผ่าตัด,การใช้ยาเคมีบำบัด,การฉายรังสีรักษา,การใช้ยาต้านฮอร์โมนและการรักษาด้วยยากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งการรักษาจะไม่ใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง แต่มักจะใช้หลายๆวิธีรวมกันเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด

...ปัจจุบันมีวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีการตรวจอัลตราซาวด์และการตรวจแมมโมแกรม ซึ่งการตรวจอัลตราซาวด์เป็นการตรวจแบบใช้คลื่นเสียงความถี่สูงคล้ายกับการตรวจด้วยเรดาร์ ทำให้สามารถแยกเนื้อเยื่อเต้านมปกติกับก้อนเนื้อในเต้านมได้ นอกจากนี้ยังสามารถบอกได้ว่าก้อนเนื้อที่พบในเนื้อเต้านมนั้น มีองค์ประกอบเป็นน้ำหรือเป็นก้อนเนื้อ วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปีและผู้ที่มีความหนาแน่นของเต้านมสูงกว่าปกติ ส่วนการตรวจแมมโมแกรม เป็นการตรวจทางรังสี สามารถตรวจพบได้ในระยะเริ่มแรกที่ไม่มีอาการหรือตรวจพบก้อนเนื้อที่มีขนาดเล็กเพียง 0.5 – 1 เซนติเมตร ทั้งยังสามารถระบุตำแหน่งของก้อนเนื้อได้อย่างชัดเจนและแม่นยำ วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 35 ปี ขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่มีเนื้อเต้านมไม่หนาแน่มาก

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 วิธีที่มีข้อดีที่แตกต่างกันหากทำการตรวจวินิจฉัยควบคู่กันไปทั้ง 2 วิธี จะช่วยให้การวินิจฉัยถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น ส่งผลให้มีโอกาสรักษาหายและรอดชีวิตได้

บทความโดย...นพ.บุญเกิด เชวงศรี
แผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลเอกชล 2 (038) 939 888 ต่อ 5159-5160

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา