English
เคล็ดลับสุขภาพ > บุหรี่ไฟฟ้า E-Cigarette ปลอดภัยจริงหรอ

บุหรี่ไฟฟ้า E-Cigarette ปลอดภัยจริงหรอ

....บุหรี่ไฟฟ้า E-Cigarette หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Vaping ถือเป็นบุหรี่ชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้การจุดด้วยไฟฟ้า โดยทำให้เกิดความร้อนเผาสารละลายในหลอดบุหรี่จนเกิดไอระเหยหรือควันออกมาคล้ายกับบุหรี่ทั่วๆไปซึ่งมีความเชื่อว่าน่าจะปลอดภัยกว่าบุหรี่ใบยาสูบ

แต่...เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (6 กันยายน 2562) CDC หรือกรมควบคุมโรคของสหรัฐอออเมริกาได้ออกคำเตือนแก่ประชาชนทั่วไปว่า ณ เวลานี้ให้งดการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไว้ก่อน เนื่องจากพบผู้ป่วยโรคปอดรุนแรงที่น่าจะเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างน้อย 450 ราย จาก 33 รัฐทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาและมีผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 4 ราย โดย 3 ราย ยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้าแน่ๆ ส่วนอีกรายอยู่ระหว่างการศึกษายืนยันสาเหตุกันอยู่

....ในรายงานดังกล่าว มีการกล่าวถึงว่าพบผู้ป่วยโรคปอดรุนแรง 53 ราย จากรัฐ Wisconsin และ Illinois โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงเดือนสิงหาคมปีนี้ พบว่า เป็นผู้ป่วยชาย 83% อายุเฉลี่ย 19 ปี ทั้งหมดมาด้วยอาการของระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหารร่วมกับการมีอาการของไข้ ปวดเมื่อตามตัว โดยทั้งหมดมีประวัติว่าใช้บุหรี่ไฟฟ้ามาก่อนภายใน 90 วัน โดยผู้ป่วย 94% ป่วยหนักจนต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลและต้องใส่ท่อช่วยหายใจและเครื่องช่วยหายใจถึง 32% โดยทุกรายมีภาพถ่ายรังสีของปอดผิดปกติทั้ง 2 ข้าง ในรายงานนี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

....ที่น่าสนใจคือ 84% ของผู้ป่วย ใช้น้ำมันกัญชา tetrahydrocannabinol (THC) เป็นส่วนประกอบในหลอดบุหรี่ไฟฟ้า ยกตัวอย่างยี่ห้อ Dank vape ใช้มากในอเมริกา มี สาร THC ถึง 96.12%
นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้ป่วยจาก North Carolina 5 คน ทีมีปอดผิดปกติรุนแรง ซึ่งมีประวัติใช้น้ำมันกัญชา THC โดยทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น Lipoid Pneumonia ซึ่งมีลักษณะพยาธิสภาพคล้ายกับผู้ป่วยที่สำลักน้ำมันลงปอด

ทีมวิจัยพบว่าสารในบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายชนิดมาก มีวิตามินอี ที่น่าสงสัยอาจจะเป็นสาเหตุหลักก็ไม่พบในน้ำยาทุกตัวในท้องตลาด สาร THC เองก็ยังอธิบายกลไกการเกิดโรคไม่ได้ชัดเจน

ความเห็นส่วนตัว ข้อมูล ณ เวลานี้ (6 กันยายน 2562) ขอตั้งข้อสังเกตและข้อแนะนำดังนี้
1. ผู้ป่วยที่มีรายงานจากสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น อายุเฉลี่ยแค่ 19 ปี อาจจะบอกได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีผลต่อปอดรุนแรง และรวดเร็วกว่าบุหรี่ใบยาสูบแบบเดิม
2. น้ำมันกัญชา THC และวิตามินอี เป็นสาเหตุของโรคดังกล่าวหรือไม่ ยังสรุปไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ในรายงานนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มากกว่า 80% ใช้น้ำมันกัญชา
คงต้องรอการศึกษาที่ลึกลงไปถึงกลไกลการเกิดโรคต่อไป...กล่าวโดยสรุป ณ เวลานี้ คงต้องหลีกเลี่ยงบุหรี่ไฟฟ้าไปก่อน โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่นคงต้องห้ามกันเลยทีเดียว...

บทความโดย... นพ.วิโชติ เวชกิจวาณิชย์
แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลเอกชล โทร (038) 939 999 ต่อ 2130-2132

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา