English
เคล็ดลับสุขภาพ > ไข้ปวดข้อยุงลาย

ไข้ปวดข้อยุงลาย

ไข้ปวดข้อยุงลาย (Chikungunya Fever)
....ช่วงนี้มีคนไข้มาโรงพยาบาลหลายรายด้วยเรื่อง ไข้สูง ปวดตามข้อรุนแรงมากๆ และมีผื่นขึ้นตามร่างกาย ทำให้ต้องนึกถึงโรคสำคัญๆหลายโรค เช่น ไข้เลือดออก แต่มีโรคอีกโรคที่ช่วงนี้ระบาดอย่างมาก ทั้งในชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา แม้กระทั่งในกรุงเทพมหานครก็มากเช่นกัน โรคที่ว่าคือ

โรคไข้ปวดข้อยุงลาย (Chikungunya Fever)
....วันนี้ทางโรงพยาบาลเอกชล ขอนำเสนอโรคไข้ปวดข้อยุงลาย (Chikungunya Fever) ตามมาดูกันเลยครับ
โรคไข้ปวดข้อยุงลาย (chikungunya) พบครั้งแรกที่ประเทศแทนซาเนีย ในทวีปแอฟริกา ในปี พ.ศ.2495 และพบการระบาดไปทั่วโลก ในปี พ.ศ.2547 มีผู้ที่ป่วยด้วยโรคนับล้านคนทั่วโลก

สาเหตุ
....โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคติดเชิอไวรัสที่ชื่อว่า chikungunya ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ายุงลายเป็นพาหะของไข้เลือดออกด้วยและชอบกัดในเวลากลางวัน

อาการและอาการแสดง
- ระยะฟักตัวของไข้ปวดข้อยุงลายประมาณ 3-7 วัน คือตั้งแต่ยุงที่มีเชื้อไวรัสนี้กัด จนมีอาการประมาณ 3-7 วัน
- เริ่มมีไข้สูงมากกว่าหรือเท่ากับ 38.9 องศาเซลเซียส โดยอาจจะมีไข้สูงอยู่นานถึง 2 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่มักจะมีไข้ประมาณ 3 วัน แล้วลดลง (ซึ่งต่างจากไข้เลือดออก ที่จะมีไข้สูง 5-7 วัน)
- หลังจากไข้สุง ผู้ป่วยจะมีอาการปวดข้อหลายๆข้ออย่างรุนแรง ส่วนใหญ่จะเป็นที่ข้อมือ ข้อศอก ข้อนิ้ว ข้อเข่าและข้อเท้า และมักจะเป็นทั้ง 2 ข้างเท่าๆกัน ที่สำคัญอาการปวดข้ออาจจะเป็นได้นานเป็น / สัปดาห์ หรือบางรายนานเป็นเดือนได้ แม้ว่าไข้จะหายไปแล้วก็ตาม นำมาซึ่งความทุกข์ทรมานมากพอสมควร
- ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีผื่นแดงเกิดขึ้นทั่วตัว
- ในบางรายอาจจะมีอาการปวดศีรษะมาก ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ค่อยจำเพาะต่อโรคนี้
- มีบ้างบางรายที่ติดเชื้อไวรัสนี้แต่ไม่มีอาการ
- การตรวจเลือด จะพบลักษณะคล้ายการติดเชื้อไวรัสทั่วๆไป คือมีเม็ดเลือดขาวค่อนไปทางต่ำ เกล็ดเลือดต่ำได้
แต่มักจะไม่ต่ำมากเท่าไข้เลือดออก

การวินิจฉัย
....การวินิจฉัยโรคไข้ปวดข้อยุงลายนี้ สามารถทำได้จาก การซักประวัติแหล่งระบาด อาการและอาการแสดง และส่งเลือดตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสที่เรียกว่า PCR for Chikungunya Virus ซึ่งจะต้องตรวจเลือดในวันแรกๆของไข้ส่วนใหญ่ประมาณ 3-5 วันแรกของไข้ เพราะหลังจากนั้นอาจจะตรวจหาสารพันธุกรรมไม่พบ แต่เราสามารถตรวจหาภุมิคุ้มกัน Chikungunya Ig M ในวันหลังๆแทนได้ ถ้าตรวจพบไม่ว่าจะเป็น PCR หรือ Chikungunya Ig M ก็สามารถให้การวินิจฉัยได้ 100% ว่าเป็นแน่นอน

การรักษา
....โรคไข้ปวดข้อยุงลายนี้ ไม่มียาต้านไวรัส หรือยารักษที่เฉพาะเจาะจง มีเพียงการรักษาตามอาการ สามารถให้ยาแก้ปวด แก้อักเสบกระดูกและกล้ามเนื้อได้ ซึ่งต่างจากไข้เลือดออกที่ไม่สามารถให้ได้ และยังทางโรงพยาบาลยังมีการรักษาทางกายภาพบำบัด เพื่อช่วยลดอาการให้กับผู้ป่วยได้

การพยากรณ์โรค
- โรคไข้ปวดข้อยุงลาย มีการพยากรณ์โรคค่อนข้างดีมาก อัตราการเสียชีวิตต่ำมาก ทั่งโลกแทบจะไม่มีรายงานการเสียชีวิต มีเพียงรายที่มีภูมิคุ้มกันไม่ดีมากๆเท่านั้น
- อาการปวดข้ออาจเป็นนานเป็นเดือน
- มีบางรายที่เกิดภาะวะแทรกซ้อนทางหัวใจ เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้ ซึ่งเกือบทั้งหมดหายได้
- ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไข้ปวดข้อยุงลายแล้ว จะมีภูมิคุ้มกันโรคนี้ตลอดชีวิต คือจะไม่เป็นอีกแล้วในอนาคต

บทความโดย... นพ.วิโชติ เวชกิจวาณิชย์
คลินิกอายุรกรรม โรงพยาบาลเอกชล โทร (038) 939 999 ต่อ 2130-2132

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา