English
เคล็ดลับสุขภาพ > วิธีรับมือโรคในหน้าร้อนของลูกน้อย

วิธีรับมือโรคในหน้าร้อนของลูกน้อย

....อากาศร้อนๆ แบบนี้ ลูกน้อยมีโอกาสเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ ได้มากมาย ยิ่งอุณหภูมิสูงขึ้นในฤดูร้อน ลูกน้อยยิ่งต้องได้รับการดูแลอย่างพิเศษ โดยเฉพาะวัยทารกที่ภูมิคุ้มกันร่างกายยังไม่แข็งแรงพอ อาจทำให้พวกเขาเจ็บป่วยได้อย่างง่ายดาย การรับมือกับโรคในฤดูร้อนที่เกิดขึ้น จึงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งโรคในหน้าร้อนที่มักเกิดกับลูกน้อยมีดังนี้
• โรคอุจจาระร่วง ท้องเสีย ลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษ นอกจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะทำให้คนเจ็บป่วยแล้ว ยังทำให้อาหารบูดเน่าได้เร็วกว่าปกติ และมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนได้ง่าย แล้วเมื่อเชื้อโรคต่างๆ ได้เข้าสู่ร่างกายลูกน้อยจากการรับประทานอาหาร ก็จะทำให้พวกเขามีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ร่างกายอ่อนเพลีย และถ่ายเหลว การป้องกันเบื้องต้น จึงควรรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ปรุงใหม่ไม่ค้างไว้นาน และหมั่นล้างมือทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร
• โรคผิวหนัง ผดร้อน เชื้อราที่ผิวหนัง ต่อมผลิตเหงื่อออกมาจากร่างกายในช่วงฤดูร้อน อาจเกิดการอุดตันทำให้เป็นผดร้อนตุ่มแดงคันตามร่างกาย ผิวหนังที่อับชื้นจากเหงื่อผ่านไปนานๆ ก็อาจเกิดการติดเชื้อราที่ผิวหนังตามมา การป้องกันเบื้องต้น จึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนจัดเป็นเวลานานๆ หมั่นอาบน้ำเป็นประจำ เลือกใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายรวมถึงการเลือกใช้ผ้าอ้อมที่เหมาะสมกับทารกด้วย
• โรคหวัด เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลัน เช่นการอยู่ในห้องแอร์แล้วออกไปข้างนอกที่ร้อนจัดหรือฝนตก อาจทำให้ลูกน้อยมีไข้ ไอจาม และมีน้ำมูกตามมา การป้องกันเบื้องต้นจึงควรหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่ควรอยู่ในที่ร้อนจัดเป็นเวลานาน
• โรคลมแดด อากาศที่ร้อนจัดจะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบไปยังระบบการเต้นของหัวใจและระบบหลอดเลือดของร่างกายคนเราได้ เด็กๆ จะมีอาการตัวร้อน ชีพจรเต้นเร็วแรง หิวน้ำบ่อย และหายใจเร็วและถี่ หากอุณหภูมิในร่างกายยังไม่ลดลง ลูกน้อยอาจเป็นลมหมดสติได้ การป้องกันเบื้องต้นจึงควรให้ลูกน้อยดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน ใส่เสื้อผ้าที่โปร่ง ระบายอากาศได้ดี สวมหมวก กางร่มเมื่อออกไปในที่แจ้ง และจำกัดเวลาเล่นกลางแจ้งในช่วงที่อากาศร้อนจัดๆ

โรคที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นโรคที่พบได้บ่อยและมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อในช่วงฤดูร้อน การดูแลเอาใจใส่และหาวิธีป้องกันเบื้องต้น จึงเป็นเรื่องที่คุณพ่อและคุณแม่ควรเตรียมตัวรับมือกับสภาะวะอากาศที่ร้อนระอุในช่วงฤดูร้อนนี้

บทความโดย... พญ.พิชญา คำนูณทรัพย์
คลินิกกุมารเวช โรงพยาบาลเอกชล โทร. (038) 939 999 ต่อ 2159

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา