English
เคล็ดลับสุขภาพ > ผู้หญิงยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

ผู้หญิงยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ

...หากสาวๆ ที่กำลังมุ่งมั่นกับการทำงาน หรือคนที่กำลังใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี โดยเน้นตรวจอนามัยสตรี ยิ่งสาวๆ ที่อายุ 20 ปีขึ้นไป ล้วนเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้ เพราะเป็นช่วงที่ได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ได้ออกเผชิญโลกกว้าง พบสัมผัสกับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย การพึงระวังและป้องกันตนเองเพื่อไม่ให้เกิดโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งการตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจอนามัยสตรี ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้สาวๆ ที่รักตนเองได้มีสุขภาพดี และก็มีสุขชีวิตที่ดีตามมา

...สำหรับสาวๆ โรคมะเร็งจึงถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว โดยเฉพาะโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตอันดับต้นๆ คือ มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก โดยความเสี่ยงของโรคจะเพิ่มขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้น
นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น พันธุกรรม การกลายพันธุ์ของยีนส์ และการใช้ชีวิตที่เป็นการทำลายสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย เป็นต้น

...ใส่ใจสุขภาพให้ห่างไกลจากมะเร็งเต้านม ทำได้โดยเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องดิจิตอลแมมโมแกรม(Digital Mammogram) พร้อมอัตราซาวนด์(Breast Ultrasound) เป็นประจำทุก 1-2 ปี ส่วน สตรีที่อายุ 40 ปีขึ้นไปควรเข้ารับการตรวจเป็นประจำทุกปี หรือหากคลำพบก้อนบริเวณเต้านม ใต้รักแร้ หัวนมมีน้ำเหลือง มีแผล มีผื่นแดงและบุ๋มลงไป มีอาการปวดบริเวณเต้านม ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพราะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

...ใส่ใจสุขภาพให้ห่างไกลจากมะเร็งปากมดลูก ก็ทำได้เช่นเดียวกับมะเร็งเต้านมคือ เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยการตรวจแบบเจาะลึกร่วมกับการตรวจหาเชื้อ HPV (Liquid-based Cytology + HPV DNA) ยิ่งสตรีที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วควรเข้ารับการตรวจ แต่หากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็อาจเริ่มตรวจได้ตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังป้องกันได้ด้วยการเข้ารับวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV เพราะมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มอาจอาจไม่มีอาการใดๆ แสดงเลย การป้องกันด้วยการตรวจคัดกรองและรับวัคซีน รวมถึงหมั่นสังเกตความผิดปกติจากช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็น เลือดออกผิดปติ มีอาการตกขาวมากและมีกลิ่นผิดปกติ ก็เป็นการดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคร้ายนี้ได้เช่นกัน

แล้วคุณล่ะ เป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่รักตัวเองด้วยการใส่ใจสุขภาพแล้วหรือยัง...

บทความโดย...นพ.จรูญศักดิ์ เธียรประพันธ์ คลินิกสูติ-นรีเวช
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2322

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา