English
เคล็ดลับสุขภาพ > การใช้ยาหยอดตาและน้ำตาเทียม

การใช้ยาหยอดตาและน้ำตาเทียม

...ในปัจจุบันประชากรใช้สายตานานหลายชั่วโมงต่อวันทั้งการใช้งานในการจ้องจอคอมพิวเตอร์ มือถือ อ่านหนังสือ ดวงตาจึงพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดอาการตาแดงและตาล้าได้ง่าย หลายคนจึงต้องพึ่งยาหยอดตาที่มีขายตามท้องตลาดหรือที่สามารถสั่งซื้อออนไลน์ ซึ่งโฆษณาสรรพคุณว่าช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกในดวงตาและลดเส้นเลือดแดงในตาได้ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่ในความเป็นจริงแล้วยาหยอดตาและน้ำตาเทียมที่กำลังนิยมนั้นไม่ได้มีคุณสมบัติพิเศษแต่อย่างใด เป็นเพียงยาหยอดตาที่ลดการหดตัวของหลอดเลือดเท่านั้น

...ผลิตภัณฑ์ยาหยอดตาและน้ำตาเทียมตามท้องตลาดทั่วไปมักมีส่วนผสมของยาแนฟาโซลีน และเตตราไฮโดรโซลีน ถึงแม้ว่าจะทำให้หลอดเลือดคลายตัวได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว แต่หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะส่งผลให้การทำงานหลอดเลือดผิดปกติ นอกจากนี้ยาหยอดตาประเภทนี้มักมีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ สเตียรอยด์ และสารกันเสียในปริมาณมากเกินไป หากใช้ไม่ถูกวิธีย่อมก่อให้เกิดอันตราย และจะทำให้แบคทีเรียดื้อยา นำไปสู่ภาวะความดันลูกตาสูงหรือโรคต้อหิน หากดวงตาสัมผัสกับสารกันเสียมากเกินไป เลนส์กระจกตาจะถูกทำลายและเป็นอันตรายมาก ยาเหล่านี้ใช้เป็นครั้งคราวได้บ้างหากจำเป็น แต่อย่าใช้ในปริมาณมากเป็นประจำทุกวันเด็ดขาด หากเกิดอาการตาแห้ง ตาล้าบ่อยๆควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวิธีการรักษาที่เหมาะสมจะดีกว่าการซื้อยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมมาหยอดเอง เพราะอาจจะได้รับปริมาณยาเกินจำเป็นทำให้เป็นอันตรายต่อดวงตาได้

...ยาหยอดตาใช้เมื่อลดอาการระคายเคือง มีอาการภูมิแพ้ในตาอย่างรุนแรง โรคบางชนิดเช่นม่านตาอักเสบ ที่อาจจำเป็นต้องใช้สเตรียรอยด์ ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ไม่ควรซื้อมาหยอดเอง แม้แต่แพทย์เองรวมไปถึงร้านขายยาก็มักจะไม่จ่ายยาให้คนไข้หยอดเอง เพราะหากจ่ายโดยจักษุแพทย์จะต้องติดตามอาการดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนหรือไม่ ตัวยาที่มีส่วมผสมของสเตรียรอยด์หากใช้ในเวลานานมีโอกาสเกิดต้อหินทำให้ความดันลูกตาขึ้นได้ และยังมีอีกกรณีในกลุ่มคนไข้ที่เป็นภูมิแพ้และซื้อมาหยอดเอง เนื่องมาจากเคยได้มาจากจักษุแพทย์ เห็นว่าหยอดตาแล้วได้ผลดีจึงซื้อมาหยอดเองเป็นประจำ เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งทำให้เกิดต้อหินและตาบอดได้

...ภาวะแทรกซ้อนที่พบจากการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตรียรอยด์คือต้อกระจก ยาที่มีส่วนผสมของสเตรียรอยด์ไม่ควรซื้อมาหยอดเอง ส่วนยาที่ช่วยลดอาการคันและช่วยลดการขยายตัวของหลอดเลือดซื้อมาหยอดเองได้ แต่ควรทำความเข้าใจว่ามันออกฤทธิ์เพียงชั่วคราว และการหยอดยาเป็นเพียงการหยอดตามอาการ ไม่ควรหยอดต่อเนื่องนานๆเพราะเมื่อใช้ติดต่อกันประมาณหนึ่งสัปดาห์ประสิทธิภาพการทำงานจะลดลง ทำให้หลอดเลือดอ่อนแรงผลการรักษาที่หวังว่าตาจะหายแดงอาจจะทำให้ตาแดงกว่าเดิม

บทความโดย...นพ.วิบูลย์ สิปิยารักษ์ คลินิกจักษุ
โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2129 และ 2257

ติดตามข่าวสารและข้อมูลได้ที่
Line@: Aikchol Hospital
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา