English
บริการทางการแพทย์ > คลินิกโรคผิวหนัง

คลินิกโรคผิวหนัง

สถานที่ตั้ง : เอกชล1

โรคผิวหนังบางชนิดสามารถวินิจฉัย, ดูแล, รับประทานหรือใช้ยาทาเองได้ แต่บางโรคจำเป็นต้องวินิจฉัยให้เร็วเพราะต้องให้การรักษาเร็ว หากไม่รักษาอาจจะทำให้โรคลุกลาม "ปัญหาผิวหนัง มิใช่เรื่องที่ควรเพิกเฉยเมื่อเกิดขึ้น"  
คลินิกโรคผิวหนัง โรงพยาบาลเอกชลให้บริการรักษาและการวินิจฉัยปัญหา พร้อมให้คำปรึกษาด้านโรคผิวหนังอย่างครอบคลุม ครบวงจร และการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง การวินิจฉัยโรคที่ละเอียด ชัดเจน ด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ครบครัน และการตรวจหาเชื้อสาเหตุของการเกิดโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โรคผิวหนังที่พบบ่อย
1. สิว สิวเสี้ยน เป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด ทุกเพศ โดยเฉพาะวัยรุ่นซึ่งฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง สิวแต่ละชนิดจะมีลักษณะและระดับความรุนแรงต่างกัน
2. ผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นภาวะที่ต้องวินิจฉัยให้เร็ว เพราะเชื้อแบคทีเรียอาจจะลุกลามเฉพาะที่หรือเข้าสู่กระแสเลือดทำให้อันตรายแก่ชีวิตได้
3. ผิวหนังติดเชื้อรา มักพบบริเวณที่อับชื้น เช่น ซอกนิ้ว ซอกรักแร้ หรือขาหนีบ โรคที่พบได้บ่อย ได้แก่ กลาก เกลื้อน ราที่หนังศีรษะ เชื้อราที่เล็บ
4. ผิวหนังติดเชื้อไวรัส เชื้อไวรัสเป็นแล้วหายได้เอง แต่สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่ดี อาจจะลุกลามจนทำให้เสียชีวิตได้ เช่น โรคเริม งูสวัด หงอนไก่ ฯลฯ
5. ผิวหนังที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ ภูมิร่างกายจดจำเนื้อตัวเองไม่ได้ และทำให้เกิดการอักเสบผิวหนังเป็นอวัยวะที่มักจะมีอาการแสดงของโรคภูมิแพ้ เช่น SLE Scleroderma หรือโรคหนังแข็ง
6. ผิวหนังติดเชื้อปาราสิต เช่น หิต โลน มะเร็งผิวหนัง ฯลฯ
7. โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง Atopic dermatitis เป็นได้หลายสาเหตุร่วมกัน โดยมีพันธุกรรมเป็นตัวกำหนด และถูกกระตุ้นโดยสิ่งแวดล้อม
8. ลมพิษ (Urticaria) เป็นปฏิกิริยาการแพ้ของผิวหนังทำให้เกิดอาการคัน บวม เป็นปื้นแดงขนาดใหญ่
โดยบริเวณตรงกลางของผื่นจะมีสีที่จางกว่า และไม่นูนเหมือนบริเวณขอบของผื่นมักอยู่ไม่เกิน 24 ชั่วโมง
และหายไปโดยไม่ทิ้งร่องรอย แต่อาจมีผื่นใหม่เกิดเรื่อยๆในกรณีที่ปฏิกิริยาการแพ้รุนแรง อาจมีอาการบวม
บริเวณเปลือกตา ริมฝีปาก ปวดท้องแน่นจมูกหายใจไม่ออก หรือหอบหืดได้

9. โรคด่างขาว (Vitiligo) เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเซลล์เม็ดสี Melanocyte ถูกทำลายทำให้เกิดเป็นรอยด่างของผิวหนังพบได้ 1% ของ ประชากรทั่วไป สาเหตุการทำลายเซลล์เม็ดสี เกิดได้จากการผิดปกติของขบวนการสร้างเซลล์เม็ดสี ทำให้เกิดการสะสมของสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์เม็ดสีได้ หรืออาจเกิดจากการสร้างภูมิต้านทานที่ผิดปกติทำให้เกิด การทำลายเซลล์เม็ดสี ของตนเองขึ้น ส่วนใหญ่ของผู้ที่มีอาการด่างขาวจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติแต่ด่างขาวอาจพบร่วมกับคนที่เป็นไทรอยด์, เบาหวาน หรืออาจมีบุคคลอื่นในครอบครัวเป็นด่างขาวได้เช่นกัน
10. โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็น โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่โรคที่เกิดจากการติดเชื้อและไม่ติดต่อ พบได้ทุกเพศทุกวัย ลักษณะเป็นตุ่ม หรือปื้นสีแดงมีสะเก็ดสีขาวหนาคล้ายเงิน พบบ่อยประมาณ ร้อยละ 1-3 ของประชากรทั่วไป
11. โรคขุยดอกกุหลาบ (Pityriasis Rosea) เป็นโรคทางผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะผิวหนังมีผื่นแดงรูปวงรีและมีขุยที่ขอบด้านใน อายุที่พบบ่อยคือ 10 - 35 ปี สาเหตุมีรายงานว่ามีความสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย การได้รับวัคซีน ผื่นแพ้ยุงและแมลง แต่พบว่ายาบางชนิด เช่น Barbiturate, Metronidazole, Gold Captopril, Clonidine และ Penicillamine สามารถทำให้เกิดผื่นแบบเดียวกันกับโรคขุยดอกกุหลาบได้ ระยะแรกพบเป็นผื่นเดี่ยวลักษณะกลม รี สีแดง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-6 ซม. พบบริเวณกลางลำตัว ขอบเขตชัดเจน มี scale เรียงที่ขอบ ผื่นระยะที่สองจะพบเป็นผื่นลักษณะคล้ายเดิม แต่เล็กกว่าตำแหน่งที่พบ ได้แก่ บริเวณหน้า ลำตัว และแขน ผื่นรูปกลมรี ผื่นจะเรียงตัวตามแกนยาวไปตามรอยย่นของผิวหนัง แขนขา ทำให้ดูคล้ายรูปร่างของต้นคริสมาส อาการคันจะเกิดขึ้นเมื่อผื่นเริ่มกระจาย
12. ผมร่วง เป็นหย่อม ๆ (Alopecia areata) เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งมักพบในช่วงอายุ 20-50 ปี พบในชายและหญิงได้เท่าๆ กัน เกิดจากความแปรปรวนภูมิคุ้มกันของร่างกายไปทำลายรากผม ทำให้พบว่าผมมักร่วงเป็นหย่อมๆ เป็นวงกลมหรือวงรี 1 วง หรือหลายวง 

โรคผิวหนังเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของโรคเท่านั้น ยังมีโรคผิวหนังอีกหลายชนิด ที่มีความรุนแรงและอันตรายจนถึงแก่ชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และทันถ่วงที    

โรงพยาบาลเอกชล 1
คลินิกโรคผิวหนัง ชั้น 3 อาคาร 1
โทร. 038-939-999 ต่อ 1313

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา