English
แพ็กเกจ > แพคเกจฝากครรภ์ (ANC)

แพคเกจฝากครรภ์ (ANC)

สถานที่ตั้ง : เอกชล1

"ยังมีคุณแม่มือใหม่จำนวนมาก ที่ไม่ฝากครรภ์ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์"
.....ยังมีคุณแม่อีกหลายคน ที่ไม่มาฝากครรภ์ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ การฝากครรภ์นั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับพ่อแม่มือใหม่ ที่ยังไม่มาฝากครรภ์กับแพทย์ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ ซึ่งการฝากครรภ์นั้น แพทย์จะมีการตรวจรักษาเพื่อหาภาวะแทรกซ้อน จ่ายยา และวิตามิน อาหารเสริม หรือแคลเซียมต่าง ๆ ให้คุณแม่ทาน เพื่อบำรุงทั้งตัวคุณแม่เองและทารกในครรภ์ เพื่อให้ทารกนั้นแข็งแรงและป้องกันภาวะพิการทั้งทางร่างกายและสมอง และเพื่อการคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์ที่สุด รวมทั้งการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับแม่ไม่ให้ได้รับการติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ บางชนิดนั้น สามารถถ่ายทอดภูมิคุ้มกันจากแม่สู่ทารกในครรภ์ได้ แพทย์ยังสามารถตรวจพัฒนาการทารกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ตรวจอัตราการเติบโตของทารก และภาวะความพิการของทารก เช่น ทางร่างกาย หรือพัฒนาการอย่างโรคดาวน์ซินโดรมได้
.....เมื่อไหร่ที่จะทราบว่าตั้งครรภ์ หลักการที่ง่ายที่สุดคือ สำหรับผู้ที่ประจำเดือนมาปกติ หากประจำเดือนขาดมากกว่า 7 วัน ก็สามารถหาซื้อที่ตรวจครรภ์ได้ตามร้านขายยาหรือห้างทั่วไป และควรตรวจในตอนเช้าซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนจะสูงที่สุด และจะมีความแม่นยำมากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ หากครั้งแรกตรวจไม่พบว่าตั้งครรภ์ และภายใน 7 วันประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจซ้ำอีกครั้งหลังจากนั้นอีก 1-2 สัปดาห์ เมื่อพบว่าตั้งครรภ์ ควรเข้าพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อรับการดูแลและบำรุงครรภ์โดยแพทย์ แต่หากไม่พบว่าตั้งครรภ์ก็ควรเข้าพบแพทย์ เพื่อรับคำปรึกษาหรือตรวจหาสภาวะผิดปกติที่เป็นสาเหตุของการขาดประจำเดือน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ สำหรับผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ควรพบแพทย์ เพื่อรักษาอาการซึ่งเป็นสาเหตุของประจำเดือนที่มาไม่ปกติ และหากรักษาอาการนี้ได้ จะสามารถวางแผนการมีบุตรได้ดียิ่งขึ้น
.....นอกจากการฝากครรภ์ ในระยะเริ่มต้นนั้นเป็นสิ่งสำคัญแล้ว การมาพบแพทย์ให้ตรงตามเวลานัดก็สำคัญเช่นกัน เพราะคุณแม่ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะถึงกำหนดคลอด หรืออาจเกิดภาวะเสี่ยงต่างๆ จากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ และพัฒนาการของทารก ดังนั้น ตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์ และตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ ควรเข้ารับการดูแลจากแพทย์ตามเวลานัดเพื่อสุขภาพทั้งแม่และทารกให้สมบูรณ์และแข็งแรงมากที่สุดโดยแพทย์

นัดหมายเพื่อรับบริการได้ที่ :แผนกสูติ-นรีเวช โรงพยาบาลเอกชล (038) 939 999 ต่อ 2322
LINE รพ.เอกชล ชลบุรี
LINE รพ.เอกชล2 (อ่างศิลา)
Facebook: Aikchol Hospital

บริการทางการแพทย์ของเอกชล

รับข่าวสาร และเคล็ดลับสุขภาพจากเรา